topbar

Cách làm nhân bánh chưng ngon

Tết đến xuân về, nhà nhà lại nô nức tìm mua các loại nguyên liệu để gói bánh chưng. Họ truyền tai nhau, bánh chưng muốn ngon thì trước hết phải có cách làm nhân bánh chưng ngon đã, rồi mới đến các bí quyết khác. Chẳng đâu xa xôi, cách làm bánh chưng ngon phải đảm bảo ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Cách làm nhân bánh chưng ngon nhờ chọn nguyên liệu tốt

Bánh chưng thường có hai loại nhân chính, bánh chưng thịt và bánh chưng ngọt. Mỗi loại bánh chưng sẽ có cách chọn nguyên liệu để nhân bánh có độ thơm ngon nhất.

Cách làm nhân bánh chưng thịt

Với loại bánh chưng thịt, hay còn gọi là bánh chưng mặn, nguyên liệu sẽ bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt, hành tím. Ngoài ra còn có một số gia vị như tiêu, muối… để nêm nếm cho vừa vị.

Gạo nếp: Tốt nhất là loại nếp cái hoa vàng của mùa mới, hạt gạo to đều, tròn mẩy và trắng ngần. Gạo nếp mùa mới sẽ có mùi thơm dịu, dẻo ngon và không bị ngả vàng như loại gạo cũ.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Đậu xanh: Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Dù phải tách vỏ và đãi mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết trong cách làm nhân bánh chưng ngon là dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Màu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Thịt lợn: Chọn thịt có cả mỡ và nạc, thường là thịt ba chỉ để bánh khi ăn không bị khô. Thái thịt thành các miếng to vừa và ướp thêm gia vị, tiêu để vừa ăn và có độ thơm sau khi nấu.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Hành tím: Cách làm nhân bánh chưng ngon không thể thiếu được hành tím. Hành tím khô bóc vỏ, thái lát và trộn với thịt để ướp luôn cũng được.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Lưu ý: Khi ướp thịt làm nhân bánh chưng, bạn không nên cho thêm nước mắm. Nhiều người cho nước mắm để bánh thơm hơn nhưng lại không bảo quản được lâu, bánh rất nhanh hỏng.

Tham khảo:  Nồi nấu bánh chưng mang lợi ích gì? Giá nồi nấu bánh chưng dịp cận Tết?

Cách làm nhân bánh chưng ngon với mật mía

Bánh chưng ngọt, hay còn gọi là bánh chưng mật là loại bánh chưng được trẻ em yêu thích nhất. Nguyên liệu cần ít hơn bánh chưng thịt, chọn gạo nếp và đậu xanh tương tự như trên.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Tuy nhiên, bánh chưng ngọt sẽ không sử dụng đường cát mà phải dùng mật mía để tạo vị ngọt. Mật mía bào nhỏ, sau đó trộn với đỗ xanh đã được nấu chín để làm nhân bánh chưng sẽ ngon hơn và cũng bảo quản được lâu hơn so với nhân đường.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Bánh chưng ngọt sẽ không sử dụng đường cát mà phải dùng mật mía để tạo vị ngọt

Trên đây là các cách làm nhân bánh chưng ngon, mà quan trọng nhất là ở khâu chọn nguyên liệu. Chọn nguyên liệu tốt, bánh chưng sau khi gói và nấu chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và để được nhiều ngày. 

>>Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng bao nhiêu là chuẩn nhất để bánh ngon?

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh