topbar

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

Một bếp ăn canteen các trường học, bệnh viện hay các khu công nghiệp sạch sẽ được bố trí hợp lý không chỉ đảm bảo tốt về vấn đề an toàn thực phẩm mà còn thuận lợi cho người sử dụng bếp. Bài viết này Viễn Đông sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng sao cho hợp lý, đúng chuẩn và thuận tiện nhất.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

Mô hình bếp ăn canteen đạt chuẩn là như thế nào?

Thi công bếp ăn nhà hàng, bếp ăn canteen tại các trường học, bệnh viện hay các nhà máy, khu công nghiệp có đặc điểm là một bếp ăn tập thể phục vụ với số lượng lớn. Bởi vậy việc có một mô hình bếp ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết.

Vậy một bếp ăn canteen đạt chuẩn cần đảm bảo một số yêu cầu căn bản dưới đây:

Bố trí các khu bếp canteen một cách khoa học và hợp lý là bố trí theo sơ đồ bếp ăn một chiềuphân khu cụ thể để các hoạt động không chồng chéo lên nhau, tránh được tình trạng thực phẩm sống lẫn chung với thực phẩm đã qua chế biến.

Hơn hết để đạt được một mô hình bếp ăn canteen đạt chuẩn thì việc quan trọng nhất là chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm mà Bộ Y Tế đưa ra.

Để hạn chế việc nhiễm bẩn trong hệ thống bếp nhà hàng chéo có thể xảy ra thì các công đoạn trong khu bếp công nghiệp phải được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

Cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

Có rất nhiều cách sắp xếp, bố trí bếp ăn trong canteen hiện nay. Trong đó cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng theo nguyên tắc 1 chiều đang được xem là hiệu quả và được áp dụng rộng rãi nhất.

Phân theo chức năng, cách bố trí các khu bếp canteen nói riêng hay bếp ăn tập thể nói chung sẽ được chia thành 5 khu vực chính.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

1. Khu vực kho lưu trữ, bảo quản thực phẩm

Kho lưu trữ là khu vực có nhiệm vụ giao nhận, bảo quản các loại nguyên liệu thực phẩm phục vụ cho toàn bộ hoạt động chế biến của căn bếp. Một bếp ăn đạt chuẩn sẽ có một khu lưu trữ rộng, sạch sẽ, bố trí hợp lý, có chia các loại nguyên liệu để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm hay giúp cho việc tìm kiếm nguyên liệu nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài việc sắp xếp hợp lý thì khu kho cần có độ thông thoáng, khô ráo để thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Thực phẩm có đặc tính riêng cần được bảo quản theo các cách khác nhau. Các thiết bị như tủ bảo quản thực phẩm, rau củ cần được vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

2. Khu sơ chế thực phẩm

Khu sở chế còn được chia làm 2 khu nhỏ tương ứng với 2 công đoạn đó là: khu sơ chế và khu gia công.

+ Khu vực sơ chế: Thiết bị bếp sẽ đảm nhận nhiệm vụ rửa sạch, chặt, thái sơ qua các nguyên liệu. Khu sơ chế thực phẩm cần có các trang thiết bị phù hợp như: chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả, dụng cụ chặt xương, dao, thớt các loại, thùng rác,…

Bởi khu sơ chế làm với nguyên liệu sống nên chú ý việc thực hiện hay bố trí cần tách riêng khu sơ chế và khu nấu. Dụng cụ sử dụng trong khu sơ chế tuyệt đối không dùng cho khu nấu.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

Lưu ý trong thiết kế thiết bị trong khu sơ chế cần thuận tiện, sạch sẽ. Chẳng hạn chậu rửa cần có bồn rộng và chia ngăn tránh việc tràn nước khiến vệ sinh khu bếp không được đảm bảo. Vị trí thùng rác cần được đặt hợp lý, vệ sinh thùng rác thường xuyên.

+ Khu gia công: Thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được đưa đến khu gia công, khu gia công có vai trò tiến hành các công đoạn tiếp theo của sơ chế như: băm chặt thịt, viên thịt, tẩm ướp gia vị các loại, nhào bột, nặn bột, lăn bột,…

Khu gia công và khu nấu thì thường có từ 3-4 người mỗi khu để đảm bảo hiệu suất công việc. Vì vậy khi thiết kế cần chú ý thiết kế khu gia công đủ rộng để không bị ảnh hưởng đến công việc chung.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

3. Khu bếp nấu

Khu vực bếp nấu được xem là trái tim của bếp ăn, khu vực quyết định sự thành bại của món ăn. Bởi vậy việc đảm bảo thiết bị, đồ dùng chuyên thực hiện các công việc như xào, nấu, hấp, hầm, chiên,… là điều cần thiết.

Bởi đặc tính nấu ăn cho nhiều người với số lượng lớn nên thường không thể tận dụng thiết bị này thay cho thiết bị kia như cách chúng ta hay làm ở nhà. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng tách dụng cụ giữa khu sơ chế, gia công với khu bếp nấu. Các thiết bị, dụng cụ khu bếp nấu cũng cần được vệ sinh và kiểm tra thường xuyên.

Xem thêm:>>>Giới thiệu đơn vị setup bếp canteen uy tín chất lượng<<<

2-5

4. Khu ra món

Đối với bếp ăn canteen không quá cầu kì về khu ra món như bếp ăn nhà hàng, khách sạn. Khu ra món sẽ đảm nhiệm vai trò trang trí, bày biện, phân chia thức ăn.

Thường với các bếp ăn canteen khu ra món cần các dụng cụ như: các giá inox, thiết bị inox, bàn inox, xe đẩy thức ăn chờ sẵn, giá bát đĩa,… dùng để đưa thức ăn phục vụ cho học sinh, nhân viên,…

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

5. Khu rửa bát đĩa, diệt khuẩn

Đây là khu vực tập trung của tất cả các loại bát đĩa, dụng cụ, xoong nồi bẩn đã qua sử dụng để tiến hành việc vệ sinh làm sạch.

Khi thiết kế cần chú ý tách khu vệ sinh diệt khuẩn ra khỏi các khu khác trong bếp bởi khu rửa thường xảy ra vấn đề đổ nước và nhiều người qua lại. Việc sử dụng máy rửa bát, máy diệt khuẩn sẽ đảm bảo vệ sinh hơn cho khu rửa. Chú ý việc bố trí các giá để bát sát tường và trên cao để đảm bảo vệ sinh.

Hướng dẫn cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng hợp lý

Chắc hẳn với bài viết trên, bạn đã cùng Viễn Đông hiểu hơn về cách bố trí các khu bếp canteen theo chức năng theo nguyên tắc một chiều đạt chuẩn, hợp lý và thuận tiện nhất.

Xem thêm: Một số cách sắp xếp bếp canteen thông dụng mang hiệu quả cao

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh