topbar

Kinh nghiệm mở quán gà rán

Thực tế cho thấy, ngay cả những cửa hàng gà rán thương hiệu lớn như KFC, Lotteria cũng có thể thất bại nếu như hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, bạn có ý định mở cửa hàng gà rán cho riêng mình và thành công, phải trang bị những kinh nghiệm mở quán gà rán quan trọng nhất!

kinh nghiệm mở quán gà rán

Kinh doanh gà rán không phải chuyện dễ dàng

Dọc theo tuyến phố Trần Đại Nghĩa (Hai bà Trưng- Hà Nội), bạn có thể bắt rất nhiều cửa hàng gà rán. Đó là các thương hiệu nhượng quyền như Lotteria, KFC, Five Star cho đến các cửa hàng gà rán tự mở.

Các cửa hàng nhượng quyền thương hiệu có lợi thế tồn tại hơn hẳn các cửa hàng nhỏ lẻ, bởi nó đã trở thành một thương hiệu có tiếng, có công thức làm gà rán ngon và được nhiều người công nhận.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Chính vì vậy, các nhà đầu tư Việt Nam kinh doanh mô hình này chỉ cần có cách quản lý hiệu quả và chọn địa điểm tốt là đã thành công rồi.

Nhưng câu chuyện hoàn toàn ngược lại với các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ. Họ phải tự xây dựng công thức chế biến, tự làm nên thương hiệu và tính toán chu toàn mọi thứ. Kể cả như vậy, các cửa hàng gà rán tự mở này cũng có tỉ lệ thất bại là rất lớn.

Hướng đi nào cho các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ, không có thương hiệu?

Nói như vậy không có nghĩa là cứ mở quán gà rán ra là sẽ thất bại. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu, nhìn nhận ra được chỗ nào sẽ khiến bạn sai lầm khi kinh doanh và dẫn đến thất bại. Đó là tìm hiểu những kinh nghiệm mở quán gà rán từ những người đi trước.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Tìm hiểu những kinh nghiệm mở quán gà rán từ những người đi trước

Không chỉ các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ cần kinh nghiệm mở quán gà rán, mà người đầu tư các thương hiệu nhượng quyền nếu không nắm chắc thì cũng dễ dàng đổ bể cả một mô hình đã được vẽ sẵn.

→ Bí quyết mở quán gà rán Five Star vốn ít lời nhiều

Nguyên nhân chủ yếu của sự thất bại nằm ở đâu?

Để tìm được hướng đi tránh những rủi ro, thất bại, bạn phải tìm được nguyên nhân. Và đó chính là 3 vấn đề quan trọng nhất khi kinh doanh cửa hàng gà rán ở bất cứ một địa điểm nào, thời gian nào.

Sử dụng vốn chưa tốt: Vốn là cơ sở để mở cửa hàng gà rán và duy trì lâu dài. Dù cửa hàng to hay nhỏ cũng đều có số vốn nhất định và nếu không sử dụng hợp lý, bạn sẽ bị thất thoát, thiếu hụt.

Nguyên liệu không tươi ngon: Với một cửa hàng gà rán, nguyên liệu rất quan trọng. Đừng bao giờ sử dụng gà mua ở chợ hay thịt gà đông lạnh. Phải tìm được một nơi cung cấp gà tươi ngon, đều và ổn định.

Quản lý không hiệu quả: Công tác quản lý của người làm chủ cũng ảnh hưởng lớn đến thành bại của việc kinh doanh gà rán. Quản lý lỏng lẻo, hời hợt dẫn đến nhiều sai phạm trong cách chế biến gà, tiền nong của cửa hàng hay thái độ của nhân viên chưa tốt.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Phổ biến ở Việt Nam là các cửa hàng gà rán nhỏ, chỉ có 3- 5 nhân viên nên bạn cần có cách quản lý hiệu quả để tránh những rủi ro không đáng có trong vận hành công việc kinh doanh của mình.

Kinh nghiệm mở quán gà rán không bao giờ thất bại

Biết được những nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thất bại như trên, nhưng làm thế nào để không mắc phải những lỗi này? Cùng cokhiviendong.com tìm hiểu kinh nghiệm mở quán gà rán của các cửa hàng nhỏ trên tuyến phố Trần Đại Nghĩa- Hà Nội nhé!

kinh nghiệm mở quán gà rán

Như đã nói, tuyến phố này có không ít các cửa hàng gà rán nổi tiếng. Nhưng các cửa hàng nhỏ như Gà Rán Bobby, các quán gà rán rất nhỏ trong ngõ Tự Do vẫn tồn tại với lượng khách lớn không kém thương hiệu nhượng quyền. Đây là minh chứng cho sự tồn tại nhờ kinh nghiệm mở quán gà rán hiệu quả.

Kinh nghiệm mở quán gà rán xuất phát từ việc tìm giải pháp cho các nguyên nhân thất bại nêu trên. Cùng với đó là một số yếu tố khách quan góp phần thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thứ nhất, sử dụng nguồn vốn hợp lý

Vốn mở cửa hàng gà rán được chia cho rất nhiều khoản mục. Ngay từ đầu, bạn phải lên danh sách chi tiết số vốn cho từng khoản và kiểm soát trong mức đã dự tính để tránh việc thiếu hụt, sử dụng vốn không đúng chỗ. Nó bao gồm các khoản như:

→Trả lương

→Tiền thuê, sửa chữa mặt bằng

→Thiết bị nhà bếp

Vậy chính xác những loại chi phí này khoảng bao nhiêu? Bao gồm những gì?

kinh nghiệm mở quán gà rán

1. Chi trả lương nhân công

Số lượng nhân viên phục vụ x Lương cơ bản x  1 tháng

Số lượng nhân viên bếp x  Tiền thực phẩm x  Lương cơ bản x  1 tháng

Đây là công thức cơ bản được rất nhiều cửa hàng nhỏ áp dụng trong cách tính lương nhân viên. Từ đây, bạn sẽ biết được mình cần trả bao nhiêu tiền công mỗi tháng.

2. Tiền thuê mặt bằng và sửa chữa mặt bằng

Tiền thuê mặt bằng và sửa chữa, cải tạo mặt bằng này cũng tốn khá lớn chi phí. Hầu hết các quán gà rán mới mở ở Việt Nam là đi thuê, có diện tích khoảng 50- 100m2, có 1-2 tầng để phục vụ khách ăn tại quán. Giá của việc thuê mặt bằng quán kể trên nằm trong khoảng từ 30-50 triệu đồng/ tháng (cửa hàng khoảng 50- 75m2) và khoảng 15- 20 triệu đồng/ tháng (cửa hàng khoảng 30-45m2).

Các nhà thuê tất nhiên chưa phù hợp với việc kinh doanh nên bạn phải bỏ tiền ra sửa chữa, cải tạo. Và lưu ý duy nhất là nên thuê một đơn vị thiết kế& xây dựng chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn là bạn tự làm.

kinh nghiệm mở quán gà rán

3. Chi phí thiết bị nhà bếp

Thiết bị quan trọng nhất của  cửa hàng gà rán chính là máy làm gà rán, hay còn gọi là bếp chiên nhúng. Bạn nên chọn mua một thiết bị tốt, có độ bền cao và sử dụng an toàn. Ngoài ra còn mua lò nướng, bàn chặt, bàn lạnh, tủ bảo quản nguyên liệu, tủ kính trưng bày…

Bếp chiên đơn buồng lớn ZL18

Thêm các chi phí khác như mua nguyên liệu, chi phí marketing, nội thất… thì trung bình, các cửa hàng gà rán mới mở có số vốn khoảng 400- 500 triệu đồng.

Thứ hai, tìm chọn nguyên liệu tốt

Theo kinh nghiệm mở quán gà rán của nhiều người, nguyên liệu rất quan trọng, quyết định tới 50% quán của bạn có thành công hay không.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Dưới đây là 2 cách mà nhiều của hàng gà rán trên thị trường đang sử dụng:

→Thịt gà mua ngoài chợ cho rẻ. Đây là 1 sai lầm nguy hiểm vì bạn kinh doanh vì thịt gà bạn mua theo kg nhưng bạn lại bán theo suất nên khi mua ngoài chợ bạn không thể lựa chọn những sản phẩm đồng đều cũng như chất lượng thịt gà bạn mua. Vì ngoài chợ những người tiểu thương họ thường chọn những loại thịt gà đã già và cân nặng lớn.

Thịt gà đông lạnh nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều so với gà trong nước. Các bạn lưu ý các loại gà này đã được cấp đông lâu ngày trước khi về Việt Nam nên chất lượng không được ngon, cũng như sự an toàn của sản phẩm.

Chính vì vậy, bạn phải tìm được nguồn cung cấp gà tươi với giá hợp lí, ổn định và cách cửa hàng không quá xa để khi cần có thể lấy nguyên liệu nhanh chóng.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Thứ ba, quản lý hiệu quả

Để quán hoạt động tốt, lâu dài ổn định, bạn phải có phương pháp quản lý hiệu quả về nhân sự, vốn, nguyên liệu…

Quản lý hiệu quả ở đây không có nghĩa rằng kè kè theo dõi xem nhân viên làm những gì, xem hôm nay bán được bao nhiêu, xem nguyên liệu được làm như thế nào… Người quản lý tốt là người không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn nắm bắt được tình tình của quán.

Việc quản lý sẽ tùy thuộc vào quy mô cũng như phong cách hoạt động của cửa hàng gà rán bạn mở. Để làm tốt, bạn nên tham gia các khóa học, các buổi chia sẻ về các làm chủ cửa hàng nhỏ. Hoặc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Thực tế cho thấy, rất nhiều cửa hàng gà rán dù lớn hay nhỏ đều có thể thất bại do nguyên nhân quản lý thiếu kinh nghiệm. Cho nên, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Quản lý quán hiệu quả

Kinh nghiệm mở quán gà rán
1. Chi phí mở quán gà rán ở quê là bao nhiêu?

Ở quê với lợi thế chi phí thuê mặt bằng rẻ hoặc tận dụng không gian gia đình có sẵn nên chi phí mở quán gà rán sẽ thấp hơn:

  • Chi phí thuê mặt bằng: 3-5 triệu/tháng (khảo sát tại vùng nông thôn, ven thị trấn) nêu gần trường học, khu công nghiệp 6-7 triệu/tháng
  • Máy móc: Quy mô nhỏ bếp chiên nhúng đơn: gần 1,5 triệu còn bếp chiên nhúng công nghiệp từ 3 triệu trở lên
  • Bàn ghế: Tùy vào chất liệu, chủ yếu sử dụng bàn ghế nhựa khoảng 500 nghìn đồng 1 bộ 6 ghế
  • Thiết bị khác: Hộp đựng giấy ăn, chai đựng tương,đĩa nhỏ,… khoảng 500 nghìn đồng
  • Tủ kính để trưng bày: Bạn nên mua tủ kính có ít nhất 3 tầng để tiện phân loại và có thể để kèm nhiều đồ khác nữa: 3-5 triệu
  • Chi phí trang trí lại không gian quán: 2 triệu
  • Chi phí khác: túi giấy đựng gà (NHỚ LÀ TÚI GIẤY NHÉ) để không ảnh hưởng chất lượng và sức khỏe người dùng,…

=> Đó là các chi phí bạn phải bỏ ra ban đầu để mở quán

 

2. Mở quán gà ran có nên bán thêm gì không?

Nếu chỉ bán gà rán, menu sẽ không đa dạng, vì vậy bạn nên kết hợp thêm một số đồ ăn vặt hấp dẫn như xúc xích, lạp xưởng, bò viên, tôm viên,… những món này thường thu hút thêm khách cho bạn

Bạn có thể bán thêm đồ uống như coca, pepsi để chống ngán cho khách

3. Cách chiên gà giòn không bị cháy

Một bí quyết được các chuỗi lớn áp dụng là bạn nên hấp xơ đùi gà, chân gà sau đó mới ướp gia vị để chiên. Nên ướp từ 45-60 phút để gia vị ngấm đều rồi mới tẩm bột chiên. Nên dùng bếp chiên nhung để chiên ngập dầu gà chín vàng mà không bị cháy như khi dùng chảo.

 

5. Bán gà giá bao nhiêu để có lãi mà vẫn đông khách?

Bạn nên xem các cửa hàng xung quanh đang bán với giá bao nhiêu, nếu gà rán của bạn ngon hơn, to hơn bạn có thể bán giá cao hơn hoặc bạn làm nhỏ hơn để bán giá rẻ hơn.

Thông thường giá 1 đùi gà rán khoảng 25 – 30 nghìn

Với những kinh nghiệm mở quán gà rán như trên cùng với sự phân tích chi tiết, hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức cho bước khởi đầu của mình.

>> 1001 cách chiên cánh gà để bán “hút” trăm lượt khách mỗi ngày

>>> Các cách ướp gà rán ngon khó cưỡng rất đơn giản

Tham khảo: bếp chiên nhúngbếp chiên nhúng điệnbếp chiên điệnmáy chiênchảo chiên điệnchảo chiên bằng điệnlò chiên điệnbếp chiên nhúng đơn dùng điệnbếp chiên nhúng điện đôibếp chiên gà ránmáy chiên khoai tây

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh