topbar

kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng

Ốc bươu đen hay tên gọi khác là ốc nhồi là loại ốc mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Được chế biến thành rất nhiều món đặc sản tại các nhà hàng, quán ăn ở nơi thành thị. Chính vì thế loại ốc ngoài đang có nhu cầu tiêu thụ lớn và được bà con lựa chọn làm mô hình nuôi mới. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng hiệu quả các bạn cùng theo dõi nhé!

kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng – Bước đầu chuẩn bị ao nuôi

Môi trường lý tưởng để nuôi ốc bươu là nước ngọt không nhiễm mặn. Để cơ thể của ốc bươu có thể phát triển tốt thì nhiệt độ sẽ là từ 20 độ C – 32 độ C. Ngoài vùng nhiệt độ này thì ốc sẽ dừng việc ăn và tìm nơi trú ẩn. Điều khó khăn nhất chính là vào mùa đông ở miền Bắc nhiệt độ sẽ xuống dưới 10 độ C nên ốc thường sẽ chết. 

kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng

Chuẩn bị ao hồ sao cho đúng: Trước khi thả giống xuống ao hồ thì việc đo nồng độ PH của hồ là khâu quan trọng. Ta cần phải thực hiện khâu này mục đích để loại bỏ đi các loại cá như cá chép, cá trắm, ba ba… những loại cá này thường hay ăn ốc. 

Các bể, bờ ao cũng phải tránh tình trạng chuột phá hoại. Đối với hồ thì mực nước đạt từ 0,8m cho đến 1,1 m là khá tốt. 

kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng

Bước 2: Chọn giống loại tốt và tiến hành thả

Ốc giống tốt là loại ốc không bị sứt hay dập vỏ, không có dấu hiệu của mòn, đinh vỏ. Màu sắc vỏ ốc tươi sáng và không có rong rêu bám vào. Các loại giống của ốc khi vận chuyển sẽ sử dụng bơm oxy nhưng lại không được đóng kín mà cần phải có độ thông khí với bên ngoài.

Tiến hành thả ốc như sau: Ốc đổ ra 1 cái chậu và sau đó cho nước dưới ao, hồ ngập từ từ vào chậu để ốc có thể thích nghi được với môi trường mới. Trong khoảng 30 phút thì mới thả xuống hẳn. 

kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng

Với ốc thì các vụ thường thả là vào tháng 4- tháng 6 và hãy nhớ thu hoạch trước khi trời trở lạnh. 

Bước thứ 3: Quy trình thả ốc – chăm sóc

Mật độ để thả ốc là 100-130 con trong 1m vuông. Đối với ốc cỡ bự thì thả 90 con trên 1 mét vuông. Lượng thức ăn để thả xuống bằng 1 phần 10 khi so với mật độ ốc có dưới ao nhé.  1 ngày thì cho ốc ăn 1 lần vào những giờ cố định. Khi ốc lớn thì ta cho lượng thức ăn nhiều lên. 

Ốc bươu đen thường rất là dễ dàng tìm kiếm và có thể tìm xung quanh như là bèo lục bình, bèo tây hay các loại rau như rau muống… để có thể tăng cân nhanh cho ốc thì kết hợp cho ốc ăn cùng bột cám ngô và bột gạo.

Trên đây là một vài kỹ thuật nuôi ốc bươu đồng mà người nông dân cần phải biết khi bắt đầu mô hình này. Chúc bà con thành công!

 

 

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh