topbar

Sơ đồ khách sạn

Để hoạt động ổn định trước khi phát triển và mở rộng, các khách sạn 4 sao đều có những tiêu chuẩn chung về phòng ban. Vậy làm sao để tối ưu hóa sơ đồ khách sạn 4 sao, hãy cùng Viễn Đông tìm hiểu nhé!

Những bộ phận, phòng ban cần phải có trong sơ đồ khách sạn 4 sao

Một khách sạn 4 sao hoạt động bao gồm khối lượng công việc rất lớn với mỗi bộ phận, phòng ban có nhiệm vụ và chức năng riêng biệt giúp quản lý, kiểm tra giám sát tốt hơn.

Sơ đồ khách sạn 4 sao bao gồm: 

Khối kinh doanh và tiếp thị: trách nhiệm khai thác, tìm kiếm khách hàng, quảng bá hình ảnh, sự kiện khách sạn.

sơ đồ khách sạn

Khối dịch vụ ẩm thực: đây là bộ phận mang lại nguồn doanh thu lớn thứ 2 cho khách sạn sau buồng phòng. Bao gồm tất cả các bộ phận nấu nướng, cung cấp dịch vụ ăn uống đảm bảo chất lượng từ các khu vực công cộng, bữa ăn tại phòng, đến bữa tiệc, hội nghị,…

sơ đồ khách sạn

Bộ phận dịch vụ phòng: gồm tiền sảnh kết nối, chuyển yêu cầu khách tới các bộ phận liên quan và quản gia đảm bảo chất lượng buồng phòng.

sơ đồ khách sạn

Bộ phận tài chính-nhân sự: theo dõi, xử lý các hoạt động tài chính gồm thu chi, lưu giữ,..

Bộ phận hành chính- nhân sự: với chức năng tuyển dụng, đào tạo, định hướng mối quan hệ nhân viên.

Bộ phận kỹ thuật: có trách nhiệm vận hành, sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị, phương tiện bên trong khách sạn.

Bộ phận an ninh: đảm bảo an toàn và duy trì trật tự trong khách sạn.

sơ đồ khách sạn

Để hoạt động trơn tru hiệu quả thì việc phối hợp giữa các bộ phận trong sơ đồ khách sạn là rất cần thiết. Với mỗi bộ phận lại có cách thiết kế, những cách thức hoạt động đặc trưng và việc xây dựng một phòng ban cần rất nhiều sự đầu tư.

Khối dịch vụ thực phẩm là khu vực quan trọng cần nhiều sự đầu tư về thiết bị máy móc và xây dựng mô hình để hoạt động chuyên nghiệp, năng suất hơn. Viễn Đông với 8 năm hoạt động trên thị trường chuyên cung cấp những thiết bị máy móc chế biến thực phẩm chất lượng cho nhiều nhà hàng, khách sạn. Viễn Đông sẽ tư vấn giúp bạn cách sắp xếp bố trí các bộ phận trong khối dịch vụ ẩm thực sao cho khoa học, hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. 

Sơ đồ khách sạn

Khối dịch vụ ẩm thực trong sơ đồ khách sạn 4 sao

Khối dịch vụ ẩm thực được coi là bộ phận đem lại doanh thu cao trong khách sạn, vì vậy đây sẽ là khu cần nhiều sự đầu tư về bố trí và thiết bị. Trước tiên bạn cần tính toán diện tích bếp của khách sạn để đưa ra vị trí cho khu nhận hàng thực phẩm, khu lưu trữ kho, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu phục vụ, khu vệ sinh.

Khu nhận hàng thực phẩm

Đây là bộ phận đầu tiên hoạt động trong khu bếp khách sạn, tại đây nhân viên nhận hàng sau đó kiểm tra về số lượng và chất lượng độ tươi của thực phẩm. Các thiết bị được sử dụng ở đây bao gồm: cân, khay đựng,..

sơ đồ khách sạn

Khu lưu trữ kho

Khu lưu trữ kho chứa các thực phẩm khô, đông lạnh, các dụng cụ nấu nướng, ăn uống, khăn, bàn,..Đối với các thực phẩm khô sẽ được bảo quản ở nơi khô mát, trên các tủ đựng inox còn với các thực phẩm đông lạnh sẽ được bảo quản trong tủ đông công nghiệp, tủ làm lạnh nhanh inox,..

Khu sơ chế thực phẩm 

Ở khâu này nhân viên sẽ lấy đồ từ kho bảo quản hoặc các nguyên liệu được giao tới mang ra sơ chế nhặt rau băm chặt ướp gia vị ,…Thiết bị bếp bao gồm: máy thái rau củ quả, máy thái, xay thịt, máy chặt xương, máy trộn bột,…ở khu vực này nên thiết kế các chậu rửa liên kết với nhau thuận tiện cho việc rửa các loại thực phẩm.

sơ đồ khách sạn

Khu nấu nướng

Đây được coi là khu vực quan trọng nhất trong khối dịch vụ thực phẩm, các thiết bị cần được thiết kế và lắp đặt khoa học, chuyên nghiệp để thuận tiện cho đầu bếp và nâng cao hiệu suất an toàn tuyệt đối. Thực phẩm sau khi sơ chế sẽ được chuyển sang khu nấu nướng, các thiết bị được sử dụng ở đây có thể: bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, lò nướng, máy hút khói, hút mùi, các loại bếp Âu, bếp Á,..

sơ đồ khách sạn

Khu phục vụ

Khu phục vụ cần đảm bảo không gian sạch sẽ vì phân loại đồ ăn đã chín vì vậy cần các thiết bị có tính năng giữ nhiệt, độ thông thoáng cao.Thiết bị của khu vực này bao gồm: xe đẩy thức ăn, tủ giữ nhiệt inox, các giá inox, bàn inox,…

Khu vệ sinh 

Khu vệ sinh bao gồm các thiết bị thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn. Thức ăn thừa sẽ được thu hồi vào thùng đựng, các loại dụng cụ ăn uống sắp xếp vào các chậu rửa, máy rửa bát inox,.. sau đó sử dụng tủ sấy bát đĩa công nghiệp để làm khô và diệt khuẩn bằng khí inox.

sơ đồ khách sạn

Trên đây là quy trình khép kín trong khối dịch vụ ẩm thực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các gian bếp khách sạn.

Mong rằng với những thông tin mà Viễn Đông cung cấp sẽ giúp bạn trong việc xây dựng sơ đồ khách sạn một cách hiệu quả và tối ưu nhất. 

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh