topbar

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng rất quan trọng, bởi nếu quá nhiều đỗ xanh thì bánh sẽ bị khô quánh, quá ít đỗ thì nhân bánh lại không ngon. Trong bài viết này, Viễn Đông sẽ hướng dẫn bạn căn chuẩn tỷ lệ gạo đỗ để gói bánh chưng ngon nhất.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng là bao nhiêu?

Trong các nguyên liệu gói bánh chưng thì gạo nếp và đỗ xanh chiếm phần lớn, thịt lợn chỉ xếp vài lát vào giữa nhân bánh. Chình vì vậy, cho gạo và đỗ với tỷ lệ phù hợp sẽ giúp bánh thơm ngon mà không bị khô.

cách làm nhân bánh chưng ngon

Tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng ngon nhất là 4 gạo:  1 đỗ. Ví dụ trong lúc gói, bạn sử dụng một chiếc bát nhỏ để múc gạo và đỗ, không cần quá chính xác đến từng gam nhưng có thể ước lượng qua việc này.

Đầu tiên, bạn cho 2 bát gạo nếp vào khuôn lá đã chuẩn bị sẵn, dàn đều và dùng tay hơi nén gạo xuống để bánh chặt hơn. Sau đó, lấy nửa bát đỗ xanh đổ lên, cùng dàn đều theo chiều ngang rồi xếp các lát thịt lên trên.

tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Tiếp đó, lại cho thêm nửa bát đỗ xanh rồi cuối cùng là 2 bát gạo nếp. Đây là cách mà nhiều người thường áp dụng để căn chuẩn nhất tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng. Lớp nhân đỗ xanh sẽ có vị thơm bùi hòa quyện với béo ngậy của thịt mỡ, thơm nồng của tiêu xay.

tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Tham khảo:  Nồi nấu bánh chưng mang lợi ích gì? Giá nồi nấu bánh chưng dịp cận Tết?

Căn chuẩn tỷ lệ gạo đỗ để chuẩn bị nguyên liệu

Trước đây khi ngâm gạo và đỗ để chuẩn bị gói bánh chưng, bạn chỉ ước lượng nên khi gói bánh, có thể thừa gạo thiếu đỗ hoặc ngược lại. Nếu muốn gói tiếp, bạn lại phải chuẩn bị thêm loại nguyên liệu còn thiếu, ngâm gạo hoặc nấu đỗ thêm mất rất nhiều thời gian.

tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Nhưng nếu có tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng như ở trên, bạn có thể tính ra được lượng gạo và đỗ cần chuẩn bị để gói bánh vừa đủ, không thừa không thiếu. 

Ví dụ: Bạn muốn gói 10 bánh chưng, mỗi bánh 0.8 kg. Tính sơ mỗi bánh sẽ khoảng 0.64 kg gạo nếp và 0.16 gam đỗ xanh. Chú ý, đây là gạo đã ngâm và đỗ xanh đã được ngâm và nấu chín.

tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng

Cứ 1kg gạo nếp sau khi ngâm thì nặng khoảng 1.5 kg. Mà để làm 10 bánh chưng như trên, bạn cần 6.4 kg gạo nếp đã ngâm. Như vậy tính ra  bạn phải chuẩn bị khoảng 4.3- 4.5 kg gạo nếp để làm bánh chưng

Cũng tương tự như thế, đỗ xanh ngâm và nấu lên cũng nhiều hơn nên bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 1- 1.2 kg đỗ trước khi ngâm là đủ làm. 

cách làm nhân bánh chưng ngon

Cách tính nguyên liệu để chuẩn bị làm bánh chưng dựa vào tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng sẽ giúp cho bạn hạn chế phần  nguyên  liệu thừa, bỏ đi thì phí mà chuẩn bị thêm loại bị thiếu thì mất thời gian.

Chúc bạn thành công!

 

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh