topbar

Tìm hiểu về các thiết bị bếp canteen trường học, bệnh viện

Những thiết bị bếp canteen trường học bệnh viện là gì? Bài viết dưới đây Viễn Đông sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi đó, giúp bạn biết cách làm sao để đầu tư vào trang thiết bị mang lại hiệu quả nhất.

Để đảm bảo chất lượng phục vụ cho số lượng thực khách lớn và nhanh chóng của các bếp ăn canteen nói riêng hay bếp ăn tập thể nói chung thì việc đầu tư về mặt trang thiết bị là hết sức cần thiết. Tuy nhiên làm sao để cân bằng được chi phí đầu tư và hiệu quả sử dụng tốt nhất lại là điều mà ai cũng quan tâm.

Tìm hiểu về các thiết bị bếp canteen trường học, bệnh viện

Vì bếp công nghiệp cần tuân thủ theo quy trình bếp một chiều và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bếp công nghiệp nào dù lớn nhỏ đều chia ra làm các phân khu riêng biệt. Chỉ có một số trường hợp rất đặc biệt không thể phân khu cụ thể được thì người thiết kế cũng cần bố trí thiết bị một cách hợp lý nhất để quá trình nấu nướng được thuận lợi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy các thiết bị bếp canteen cần thiết cũng được chia ra để đáp ứng công việc của từng khu.

Khu kho lưu trữ, bảo quản

Nhiệm vụ của khu khi là lưu trữ và bảo quản thực phẩm sử dụng cho toàn bộ căn bếp. Thức ăn nhập về sẽ được đưa vào khu nhập hàng để phân loại, những thực phẩm nào sử dụng ngay sẽ đưa vào khi sơ chế, thực phẩm nào chưa được sử dụng sẽ đưa vào kho. Thiết bị cần thiết ở khu vực kho đó là tủ đông, tủ mát công nghiệp, các giá trưng bày thực phẩm bảo quản.

Tìm hiểu về các thiết bị cần có trong bếp canteen trường học, bệnh viện

Nếu khu bếp không tách rời với kho (không đủ diện tích để khu kho) hoặc thực phẩm chỉ dùng trong ngày thì nên sử dụng bàn mát, vừa tiết kiệm diện tích lại đem lại hiệu quả cao.

Khu sơ chế

Sơ chế là khâu đầu tiên trong chế biến thức ăn. Các loại thực phẩm cần được rửa sạch, để ráo và chặt nhỏ, cắt nhỏ, sơ chế trước khi nấu.

Các thiết bị inox nhà bếp cần thiết cho khu sơ chế bếp canteen thường là: máy thái, cắt thịt, máy xay thịt, máy cắt rau củ quả, máy nghiền rau củ, bàn chậu rửa, giá treo tường,…

Tìm hiểu về các thiết bị cần có trong bếp canteen trường học, bệnh viện

Khu bếp nấu

Khu bếp nấu chịu trách nhiệm làm chín thực phẩm sau khi sơ chế bằng nhiều phương pháp chế biến khác nhau như kho, xào, chiên, nướng, hấp, luộc,…

Các thiết bị chế biến tương ứng là thiết bị bếp Á 2 họng, bếp Á 1 họng, bếp chiên, bếp nướng, nồi nấu phở, tủ hấp cơm, tủ hấp bánh bao… thông thường sẽ chạy bằng gas và điện. Ngoài các dụng cụ nấu thì khu bếp chính còn có các thiết bị khác như: kệ inox, hệ thống chụp hút khói và cả hệ thống vỉ & mương thoát sàn.

Tìm hiểu về các thiết bị cần có trong bếp canteen trường học, bệnh viện

Khu ra món

Đây là khu soạn chia các loại thực phẩm sau khi nấu, trang trí bày biện trước khi đem ra cho thực khách. Khu này sẽ sử dụng bàn, kệ để đồ, xe đẩy đồ ăn, các dụng cụ đựng đồ ăn lớn.

Tìm hiểu về các thiết bị cần có trong bếp canteen trường học, bệnh viện

Khu rửa bát, diệt khuẩn

Chức năng chính của khu rửa là rửa các loại chén đĩa và dụng cụ nấu sau khi ăn và chế biến xong. Do đây là khu thu gom đồ bẩn và khu vệ sinh nên rất được các chuyên gia chú ý khi đánh giá về chất lượng an toàn thực phẩm cho hệ thống bếp.

Xem thêm: >>>Quy trình lên kế hoạch thiết kế thi công lắp đặt bếp canteen<<<

Đối với các bếp ăn canteen cho các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện lớn có chi phí đầu tư có thể sử dụng máy rửa bát, máy diệt khuẩn. Còn các bếp ăn canteen thông thường thì khu rửa cần có: Chậu rửa đôi, giá bát, bàn inox, lỗ xả rác, bẫy mỡ, xe đẩy, máy thông gió hút mùi,…

Tìm hiểu về các thiết bị bếp canteen trường học, bệnh viện

Như vậy ứng với mỗi khu chức năng của bếp sẽ có các thiết bị bếp canteen cần thiết thực hiện nhiệm vụ của từng khu vực. Trên đây Viễn Đông đã nêu lên những thiết bị bếp canteen cơ bản. Ngoài các thiết bị trên, ta cần xem xét một số hệ thống thiết bị bếp canteen riêng như hệ thống hút mùi, ánh sáng, thoát nước.

Tất nhiên tuỳ vào quy mô và chi phí đầu tư hay đặc điểm của khu vực thì sẽ có sự khác nhau nhất định nhưng không nhiều. Bạn có thể tham khảo bài viết trên để áp dụng một số điểm tương đồng cho bếp canteen của cơ sở.

Xem thêm bài viết: Thông tin về trọn gói giá các thiết bị cần thiết cho bếp canteen