topbar

Vì sao hút chân không thực phẩm đang trở thành xu hướng

Vì sao hút chân không thực phẩm đang trở thành xu hướng

Thực phẩm khi để trần ở điều kiện thường sẽ bị oxy hóa và hỏng rất nhanh. Để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn, người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau như: phơi khô, sấy, muối…Những các cách này đều làm thực phẩm bị biến đổi và mất đi hương vị ban đầu.

Hút chân không thực phẩm hiện tại đang là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay, vừa giữ được thực phẩm trong thời gian dài hơn mà lại không mất đi hương vị và dạng ban đầu. Cùng cokhiviendong.com tìm hiểu về hút chân không thực phẩm nhé!

1. Hút chân không thực phẩm là gì?

Hút chân không thực phẩm nghĩa là cho thực phẩm vào trong túi nilong và hút hết khi trong túi nilong ra ngoài. Lúc này, bên trong túi nilong sẽ là môi trường yếm khí (môi trường không có không khí).

Có nhiều cách để hút chân không thực phẩm như: thủ công, dụng cụ cầm tay, máy hút chân không. Đối với gia đình, các bà nội trợ thường dùng các dụng cụ cầm tay. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thì họ sẽ dùng máy hút chân không. Vì máy hút chân không công nghiệp đảm bảo được độ yếm khí cao, năng suất cao và đều nhau.

Thực phẩm bị oxy hóa

2. Lợi ích của thực phẩm khi sử dụng máy hút chân không thực phẩm

Thực phẩm hút chân không có thể giữ thực phẩm không bị hư hại trong thời gian dài hơn rất nhiều so với để “trần”.

Oxy hóa rất chậm: Khí oxy bên trong túi bị rút gần như hết nên quá trình oxy hóa thực phẩm sẽ diễn ra rất chậm. Thực phẩm không bị oxy hóa sẽ có thời gian bảo quản dài hơn rất nhiều.

Độ ẩm thấp: Độ ẩm bên trong túi sẽ xuống rất thấp, gần như chỉ còn độ ẩm của thực phẩm quá trình nấm mốc và phát triển của vi khuẩn sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Bề mặt được bảo quản: Được bọc bên trong túi nilong nên tránh được việc bề mặt bị bám bụi, bẩn hay biến đổi sau thời gian ngắn bảo quản.

Gọn gàng và sạch sẽ: Hút chân không thực phẩm sau đó thực phẩm được đóng thành từng túi tạo cảm giác gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều so với việc để cả một “đống”.

Gần như tất cả các loại thực phẩm đều có thể hút chân không được. Các loại thực phẩm như:

  • Tươi sống: thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá, hải sản…
  • Rau củ: các loại rau củ, hạt, hoa quả…
  • Thực phẩm chín: giò, chả, nộm….

Thực phẩm hút chân không

3. Hút chân không thực phẩm – Được người tiêu dùng đón nhận

Với rất nhiều lợi ích kể ra ở trên thì thực phẩm hút chân không đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhất là trong tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo thì thực phẩm hút chân không là một trong những sự lựa chọn tốt. Có thể bảo quản được trong thời gian lâu cũng là một trong lí do quan trọng khiến người tiêu dùng chọn thực phẩm hút chân không nhiều hơn.

Nếu đi qua khu bán đồ tươi sống và hản sản khô trong siêu thị, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các thực phẩm này đều đã được đóng túi hút chân không. Và người tiêu dùng chắc chắn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi chọn thực phẩm hút chân không so với thực phẩm để “trần”.

4. Lối thoát cho nhiều hộ sản xuất và chế biến thực phẩm

Không bảo quản được thực phẩm tốt sau khi sản xuất ra khiến nhiều đơn vị bị mất tiền, thua lỗ vì thực phẩm hỏng quá nhanh. Anh Đức, chủ xưởng chế biến cá và hải sản tại Sầm Sơn là một câu chuyện điển hình:

Xưởng chế biến hải sản

“Trước đây, vào đầu hè năm 2016, tôi mở xưởng chế biến hải sản với năng suất chế biến của chúng tôi là 1 tạ/ngày, chuyên cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh tại Sầm Sơn. Nhưng chỉ sau 2 hoặc 3 lần là họ không nhận hải sản của xưởng tôi nữa vì nhanh hỏng và nhìn không được tươi. Vào mùa hè, trời rất nóng, hải sản sẽ nhanh bị hỏng hơn, bề mặt nhanh bị khô và nhìn không còn tươi nữa. Trong 1 tháng đầu, tôi đã lỗ tới hơn 200 triệu.

Sau khi cách để bảo quản hải sản trên mạng thì tôi thấy rằng cho thực phẩm vào túi rồi hút chân không là tốt nhất. Tôi đặt mua ngay 1 cái máy hút chân không về dùng thử thì đúng là hiệu quả thật. Hải sản trong túi chân không có thời gian bảo quản gấp đôi so với để ngoài. Hơn nữa, nhìn sạch và gọn hơn rất nhiều, quá trình vận chuyển dễ dàng hơn hẳn, hải sản nhìn lại rất tươi. Hải sản khô được hút chân không cũng để được lâu hơn mà lại không bị ruồi muỗi bu lại nữa, rất là tốt. Hiện nay, xưởng của tôi đã có 3 cái máy hút chân không. Phải nói máy hút chân không chính là “vị cứu tinh: của tôi vào thời gian đó.”

Xưởng chế biến của anh Đức là một trong những ví dụ thực tiễn nhất về hiệu quả của thực phẩm hút chân không.

Bạn có biết, dịch vụ hút chân không thực phẩm tại các chợ cũng đang là một trong những cách kiếm thêm với máy hút chân không. Nhiều người bận rộn, họ chỉ có thời gian đi chợ 1-2 lần trong tuần mỗi lần họ sẽ mua đủ thức ăn cho cả tuần. Để đồ ăn không bị hỏng thì họ sẽ tìm đến các nhà có máy hút chân không thực phẩm trong chợ hoặc gần đó để hút chân không thực phẩm với giá khoảng 5000-10000 VNĐ/lần hút. Khoảng kiếm thêm này chắn chắn sẽ không nhỏ. Trong thời gian tới, khi dịch này nở rộ thì đây sẽ trở thành một hình thức kinh doanh mới mà bạn có thể là những người đi đầu.

Với những lợi ích thấy rõ về thời gian bảo quản, vệ sinh và gọn gàng thì giờ chúng ta đã có thể lí giải được vì sao thực phẩm hút chân không lại đang trở thanh xu hướng của người tiêu dùng và các đơn vị sản xuất thực phẩm.

>>> Khắc phục 2 lỗi thường gặp ở máy hút chân không